[Từ điển] Talc là gì? Tác dụng? Top mỹ phẩm chứa Talc

Talc là thành phần đã được sử dụng trong trang điểm trong nhiều thế kỷ, nhưng các vụ kiện về bột talc và các sản phẩm nhiễm amiăng đã làm dấy lên lo ngại về an toàn của người tiêu dùng.
Thật hư những mỹ phẩm trang điểm chứa talc có hại cho bạn không? Có nên lựa chọn mỹ phẩm chứa thành phần này? Hãy cùng tìm hiểu tất cả ngay trong bài viết này nhé.

Talc là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Talc hay còn được gọi là Tan 1 số quốc gia gọi là Talq là một ‎‎khoáng chất giống đất sét ‎‎(silicat magiê ngậm nước). Có công thức hoá học là Mg3[(OH)2|Si4O10]. Được hình thành từ quá trình biến chất của các khoáng vật trong tự nhiên như olivin, magnesi, pyroxen và amphibol. Được các nước khai thác và loại bỏ các tạp chất tạo ra tinh thể Tan. Vì chất này dễ bị lẫn tạp chất amiang để có thể được sử dụng trong mỹ phẩm thì nó phải có màu trắng dạng tấm mỏng. Để tìm được làm sạch hoàn hảo và tiệt trùng thì rất khó. Vậy nên FDA đã rà soát tất cả các sản phẩm chứa Talc kiểm tra xem có chất gây ung thư amiang hay không. Kết quả trong đợt kiểm tra mỹ phẩm khá ổn vì không có amiang. Tuy nhiên trong đó có 1 hãng dược phẩm Johnson &Johnson đã bị phát hiện có trong 1 sản phẩm bột trẻ em trong nhiều năm. Và phải dừng và thu hồi lại sản phẩm Khuyến cáo không dùng cho trẻ em

Ngoài trường hợp trên thì sản phẩm này cũng không nên dùng sản phẩm có chứa chất này cho các vùng sinh dục nhạy cảm. Các trường hợp còn lại an toàn cho cơ thể chúng ta. Với ứng dụng thực tiễn làm chất bôi trơn rất hiệu quả.

Talc là gì Nguồn gốc xuất xứ từ đâu
Talc là gì Nguồn gốc xuất xứ từ đâu

Có bao nhiêu loại Talc?

Talc có 2 dạng chính là dạng Tấm và dạng Khối sợi. Tuỳ vào mức độ tinh khiết sẽ được ứng dụng vào sản xuất sản phẩm khác nhau. Như làm giấy, nhựa, sơn, cao su, dược phẩm, mỹ phẩm,..

Cơ chế hoạt động của Talc

Với cấu trúc dạng tinh thể của mình Talc có khả năng hấp ẩm tốt. Khả năng giảm độ ma sát bề mặt rất cao, chống vón cục. Tạo cảm giác trải nghiệm sản phẩm rất êm. Nên được ứng dụng làm các sản phẩm như phấn nền, phấn phủ, mặt nạ dạng lỏng, kem nền, phấn rôm, …

‎Talc được ứng dụng rất mạnh vào các ‎‎sản phẩm trang điểm dạng phấn có hàm lượng lên đến 70%. Nhờ vào 2 tính chất tạo ra bề mặt trơn tru và tạo ra độ mờ khi trang điểm làm cho nó rất phù hợp cho vai trò làm chất nền.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Tan_(kho%C3%A1ng_v%E1%BA%ADt), Talc (Explained + Products) (incidecoder.com)

Tác dụng của Talc đổi với da và trong mỹ phẩm

Talc là thành phần chính của hầu hết các sản phẩm trang điểm dạng bột (như phấn phủ, phấn mắt và phấn má hồng) thường chứa tới 70%. Hai đặc tính vượt trội của Talc khiến nó rất phù hợp với vai trò này là: khả năng lan truyền vượt trội cho một hiệu ứng mượt mà; và khả năng che phủ thấp (hay còn gọi là độ mờ cần thiết để sản phẩm lên da trông tự nhiên)

Các công dụng của nó được dùng trong mỹ phẩm

  • Hút ẩm
  • Chống vón cục
  • Tạo độ mờ và tham gia vào kết cấu của các lớp trang điểm
  • Cải thiện cảm giác của sản phẩm.
  • Độ an toàn và nồng độ an toàn

Link tham khảo: https://incidecoder.com/ingredients/talc
https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/lam-dep/bot-talc-trong-my-pham-co-tac-dung-gi/?link_type=related_posts
https://www.fda.gov/cosmetics/cosmetic-ingredients/talc

Talc là thành phần chính của hầu hết các sản phẩm trang điểm dạng bột
Talc là thành phần chính của hầu hết các sản phẩm trang điểm dạng bột

Dùng mỹ phẩm chứa Talc có gây tác dụng phụ không?

Hầu hết mọi người đều dung nạp talc tốt, nhưng khoáng chất này có thể có các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Talc có thể gây ra vấn đề nếu nuốt hoặc hít phải. Ngoài ra, nếu lớp trang điểm có chứa talc dính vào mắt, nó có thể gây đỏ mắt và tạo cảm giác xốn trong mắt của bạn.

Vậy Talc có an toàn cho da không?

Talc hiếm khi gây khó chịu cho da. Trên thực tế, mọi người thường sử dụng bột talc để làm dịu da khô hoặc da bị kích ứng. Nhưng khoáng chất dạng bột có thể gây ra vấn đề nếu nó đi vào dưới da qua vết thương hở.

Nên nếu bạn có bất kỳ vết cắt hoặc trầy xước nào trên mặt, có lẽ tốt nhất là không nên thoa hoặc trang điểm bằng bột talc lên da. Nếu bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào trên vùng da mà bạn đã sử dụng sản phẩm bột talc, hãy ngừng sử dụng sản phẩm đó và ngay lập tức đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu.

Những lưu ý quan trong khi sử dụng mỹ phẩm chứa Talc

  • Không nên dùng Talc lên da khi hàng rào biểu bì bị thiếu hoặc bị phá vỡ đáng kể.
  • Hít phải bột talc mỹ phẩm có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Việc hít phải bột talc nhiều lần cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về phổi ở người lớn, bao gồm bệnh hen suyễn, viêm phế quản và bệnh nấm talc.

Kết luận

Vì những rủi ro tiềm ẩn, tốt nhất bạn không nên đánh phấn lên mặt, phấn mắt, má hồng hoặc cọ trang điểm, để giảm thiểu việc lượng bột Talc bay trong không khí để bạn không hít phải.

[Từ điển] Lanolin là gì? Tác dụng? Top 5 mỹ phẩm chứa lanolin

Câu hỏi phổ biến

Talc trong trang điểm có gây ung thư không?

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy bột talc chứa trong mỹ phẩm trang điểm làm tăng nguy cơ ung thư của một người, nhưng mối liên hệ tiềm ẩn của bột talc với bệnh ung thư là một chủ đề tranh luận sôi nổi.

Trong khi cuộc tranh luận về mối liên hệ tiềm ẩn giữa ung thư và các sản phẩm chứa talc như sản phẩm vệ sinh phụ nữ và phấn rôm trẻ em vẫn tiếp tục, các sản phẩm trang điểm có chứa talc vẫn chưa được xem xét kỹ lưỡng về mặt pháp lý.

Điều đó một phần có thể xuất phát từ cách trang điểm. Mặc dù phấn rôm có thể được sử dụng rộng rãi trên khắp cơ thể, nhưng hầu hết mọi người chỉ thoa một lượng nhỏ trang điểm lên mặt.

Vì tất cả đều là một nghi vấn, và chưa đảm bảo rằng thành phần này là an toàn. Nên bạn hãy hạn chế và có cách sử dụng Talc một cách phù hợp. Đảm bảo nhất hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ và chuyên gia khi bạn muốn sử dụng thành phần này trong mỹ phẩm của mình.

Có nên sử dụng Tals trong mỹ phẩm
Có nên sử dụng Tals trong mỹ phẩm

Còn về trang điểm nhiễm amiăng thì sao?

Amiăng và bột talc đều là khoáng chất silicat hình thành trong vỏ Trái đất, thường ở gần nhau. Điều này đôi khi dẫn đến bột talc bị nhiễm amiăng. Kể từ những năm 1970, tất cả các loại bột talc cấp mỹ phẩm đã được yêu cầu không có amiăng – nhưng các báo cáo về trang điểm bị nhiễm amiăng đã được cắt xén.

Sợi amiăng có thể gây chết người khi hít phải, gây ung thư trung biểu mô phát triển hàng chục năm sau lần tiếp xúc ban đầu. Nhưng theo Henry Spiller, Giám đốc Trung tâm Chất độc Trung tâm Ohio, nguy cơ đối với trẻ em là nhỏ.

“Mặc dù nó không bao giờ nên có trong bất kỳ sản phẩm tiêu dùng nào và chắc chắn không có trong đồ trang điểm của trẻ em, trừ khi con bạn tạo ra những đám bụi lớn từ lớp trang điểm hàng ngày trong nhiều tuần hoặc vài tháng, thì lượng tiếp xúc với amiăng gần như bằng không”, Spiller viết trên blog đăng cho Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc.

Top 3 mỹ phẩm không chứa bột Talc hiện nay

Với kết cấu dạng bột, vì vậy bột Talc thường được trộn nhiều trong các loại phấn phủ trang điểm. Chị em nên cẩn thận khi chọn phấn phủ trang điểm cho bản thân. Dưới đây là 3 loại phấn phủ giá rẻ, an toàn và chất lượng tốt do Nubeauty tổng hợp

Phấn phủ Innisfree No Sebum Mineral Powder

Với chiết xuất thiên nhiên từ bạc hà và khoáng chất tự nhiên. Phấn phủ dạng bột Innisfree No Sebum Mineral Powder có công dụng kiểm soát dầu thừa, giữ da khô thoáng, giúp lớp make up của bạn trở nên hoàn hảo. Đặc biệt loại này không gây nhờn rít, nhẹ thoáng da. Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang theo bên người. Giá thành rẻ vì vậy hàng giả xuất hiện nhiều. Chị em nên tìm nơi uy tín chính hãng để mua.

https://www.innisfree.vn/product/phan-phu-kiem-dau-dang-bot-innisfree-no-sebum-mineral-powder-5g/detail/244

Phấn phủ Innisfree No Sebum Mineral Powder
Phấn phủ Innisfree No Sebum Mineral Powder

Phấn phủ Canmake Marshmallow Finish Powder

Canmake là thương hiệu bình dân nội địa Nhật vì vậy các sản phẩm luôn có chất lượng tốt và giá thành phù hợp. Phấn phủ dạng bột Canmake Marshmallow Finish Powder giúp hoàn thiện lớp trang điểm hàng ngày của bạn. Độ che phủ tốt, giúp giữ lớp trang điểm không bị xỉn màu, khả năng kiềm dầu tương đối và có khả năng chống nắng vừa phải. Giá thành không quá cao, tuy nhiên tông màu hơi sáng và khó mua ở Việt nam vì là hàng nội địa Nhật.

https://myphamxachtayhcm.com/trang-diem/phan-phu-highlight/my-phap-nhat/phan-phu-chong-nang-canmake-marshmallow-finish-powder-spf-26.html

Phấn phủ Canmake Marshmallow Finish Powder
Phấn phủ Canmake Marshmallow Finish Powder

Phấn phủ 3CE Natural Finish Loose Powder

3CE là thương hiệu mỹ phẩm của Hàn Quốc vốn được biết đến như thiên đường làm đẹp. Phấn phủ 3CE Natural Finish Loose Powder không chỉ là lớp khóa nền mà còn có khả năng làm lớp nền cho những ai chỉ muốn trang điểm nhẹ. Khả năng kiểm soát dầu thừa tốt, da khô thoáng nhiều giờ sau khi trang điểm hạn chế việc phải dặm lại phấn quá nhiều lần. Màu nhẹ nhàng, trung tính phù hợp với nhiều loại sắc tố da, không kén chọn da. Giá thành tầm trung, thiết kế xinh xắn, gọn nhẹ, dễ dàng mua trên thị trường.

Phấn phủ 3CE Natural Finish Loose Powder
Phấn phủ 3CE Natural Finish Loose Powder

Kết luận

Tuy Talc có những công dụng nhất định trong mỹ phẩm và làm đẹp, nhưng đây cũng không phải là một chất an toàn để bạn hướng đến khi lựa chọn mỹ phẩm cho bản thân. Hơn hết, hãy tạo thói quen đọc bảng thành phần và xem bao bì sản phẩm trước khi mua nếu bạn không chắc sản phẩm chứa chất gì, nồng độ có quá mức cho phép. Để bảo vệ cho chính bản thân mình và chuyển sang nhãn hiệu khác để an toàn hơn.

    Nhận hỗ trợ từ chuyên gia làm đẹp