[Từ điển] Titanium Dioxide là gì? Tác dụng? Top 5 mỹ phẩm chứa Titanium Dioxide

Titanium dioxide là một khoáng chất tự nhiên được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm. Nổi bật nhất là kem chống nắng. Do có khả năng giúp bảo vệ da khỏi tia UV phổ rộng nhất, bao gồm cả tia UVA và UVB. Kem chống nắng có titanium dioxide rất lý tưởng cho cả việc tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày và kéo dài. Nhưng cũng có những tranh cãi về độ an toàn của chất này. Hãy cùng theo dõi bài viết này để được giải đáp ngay nhé.

Titanium Dioxide là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Titanium Dioxide là 1 hợp chất được khai thác từ các khoáng chất trong tự nhiên như ilmenite. Rutile và Anatase. Có công thức hoá học là TiO2. Ở dạng tinh khiết TiO2 là một loại bột mịn có màu trắng sáng. Trong một thế kỷ qua TiO2 đã được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm công nghiệp tiêu dùng. Ví dụ như trong ngành xây dựng lớp phủ, chất kết dính, sơn, giấy, nhựa và cao su. Một số ngành khác như Y tế, may mặc, in ấn, gốm sứ, xử lý nước. Ngoài ra còn làm chất xúc tác và thành phần tạo nên các sản phẩm gia dụng như xà phòng, kem đánh răng, chất tạo màu thực phẩm, sản phẩm ô tô. Đặc biệt ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về ứng dụng của chất này trong sản phẩm mỹ phẩm đó là kem chống nắng.

Titanium Dioxide là gì Nguồn gốc xuất xứ từ đâu
Titanium Dioxide là gì Nguồn gốc xuất xứ từ đâu

Có bao nhiêu loại Titanium Dioxide?

Titanium dioxide được tìm thấy và sản xuất dưới hai dạng chính. Dạng thứ nhất cũng là phổ biến nhất này chiếm hơn 98% so với các dạng còn lại là TiO2 cấp sắc tố. Ở dạng sắc tố này có các đặc tính tán xạ ánh sáng tuyệt vời. Trong các ứng dụng chế tạo sản phẩm đòi hỏi độ mờ và độ sáng trắng cao.

Dạng thứ hai trong đó TiO2 được sản xuất là một loại vật liệu siêu mịn (vật liệu nano). Chính vì hình thù cấu trúc dạng của chất này hơi khác nhau tạo ra các đặc tính khác nhau. Chẳng hạn như ở dạng này thì độ trong suốt và hấp thụ ánh sáng cực tím đạt đến mức tối đa. Là 1 thành phần rất phù hợp trong sản xuất kem chống nắng dùng được cho trẻ sơ sinh hoặc những người có làn da nhạy cảm.

Cơ chế hoạt động của Titanium Dioxide

Titanium Dioxide ở dạng nano sẽ trở nên trong suốt với ánh sáng nhìn thấy. Bởi vì kích thước hạt quá nhỏ, giúp không phản xạ ánh sáng nhìn thấy được. Vậy nên một chất có khả năng hấp thụ ánh sáng UV hiệu quả. Tạo thành một hàng rào trong suốt ngăn chặn khỏi các tia bức xạ có hại UV-A và UV-B. Theo Tổ chức Ung thư Da, những đối tượng hay tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sử dụng kem chống nắng có chứa TiO2 có thể giúp ngăn ngừa ung thư da.
Nano Titanium Dioxide như một chất xúc tác quang, nó có thể phá vỡ nước thành hydro và oxy. Được sử dụng chính bao gồm trong ngành công nghiệp năng lượng, nhiên liệu và công nghiệp ô tô để loại bỏ khí thải có hại và trong các nhà máy điện để loại bỏ oxit nitơ.

Nguồn tham khảo: https://www.chemicalsafetyfacts.org/titanium-dioxide/#safety-information

Tác dụng của Titanium Dioxide đổi với da và trong mỹ phẩm

Titanium Dioxide có an toàn không
Titanium Dioxide có an toàn không

Chống tia UVA & UVB giúp bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời

Khi thoa, Titanium Dioxide sẽ bám lên da, tạo thành lớp màn cản trở tác động của tia UV. Titanium Dioxide thường dùng trong các sản phẩm chống nắng dạng vật lý hoặc chống nắng hóa học nhằm làm giảm kích ứng.
Titanium Dioxide là một chất chống nắng khá tuyệt vời vì hai lý do chính: nó mang lại độ che phủ phổ rộng tốt và độ ổn định cao. Khả năng bảo vệ của nó rất tốt trong khoảng 290 – 350 nm (phạm vi UVB và UVA II), à kém tốt hơn ở phạm vi 350 – 400 nm (UVA I). Titanium Dioxide cỡ thông thường cũng có tính an toàn tuyệt vời, không gây kích ứng và hầu như không có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe

Tăng sắc tố trắng cho các loại mỹ phẩm, nhất là sản phẩm trang điểm

Titanium Dioxide có khả năng che phủ và tạo màu tốt nhất trong nhóm các sản phẩm màu trắng. Được sử dụng trong bột tắm, nước sơn móng tay, chỉ kẻ mắt, phấn khối mắt màu trăng, chất chống mồ hôi, phấn thơm, kem bảo vệ, phấn dạng lỏng, son môi, lotion dưỡng da.
Tuy nhiên nó có thể không trang nhã về mặt thẩm mỹ, có nghĩa là nó có màu trắng, “không thể lan rộng”. Các loại kem chống nắng có chứa Titanium Dioxide thường khó tán đều trên da và chúng để lại sắc trắng đáng lo ngại. Tất nhiên, ngành công nghiệp mỹ phẩm đang thực sự cố gắng giải quyết vấn đề này và giải pháp tốt nhất cho đến nay là sử dụng các hạt nano. Các hạt có kích thước Nano siêu nhỏ của nó cải thiện cả khả năng lây lan và giảm màu trắng rất nhiều. Nhưng thật không may, nó cũng gây ra những mối quan tâm mới về sức khỏe.

Độ an toàn và nồng độ an toàn

Là một trong 21 thành phần chống nắng được FDA phê duyệt với nồng độ sử dụng từ 2- 25%. Titanium dioxide được coi là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và sản phẩm thực phẩm bởi các cơ quan chuyên gia trên khắp thế giới. Bao gồm Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Châu Âu (SCCS), Ủy ban Chuyên gia chung về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tuy nhiên, khi Titanium dioxide ở dạng hít vào — cũng như ở dạng bột — nó được coi là chất có thể gây ung thư bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế. Do đó các chuyên da thường khuyến cáo không nên dùng kem chống nắng dạng xịt có chứa chất này. Còn Titanium Dioxide thông thường dùng dưới dạng bôi ngoài da thì hoàn toàn vô hại.

Titanium dioxide cấp nano đã được SCCS đánh giá và được Ủy ban Châu Âu phê duyệt để sử dụng làm bộ lọc tia cực tím. Tuy nhiên cũng có nhiều tranh cãi về thành phần này trong mỹ phẩm. Mối quan tâm chính với các hạt nano là chúng rất nhỏ nên chúng hấp thụ vào da nhiều hơn chúng ta muốn. Sau khi được hấp thụ, chúng có thể tạo thành các phức hợp không mong muốn với protein và chúng có thể thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do xấu. Nhưng đừng hoảng sợ, đây là những lo ngại đang được điều tra. Một bài báo đánh giá năm 2009 về tính an toàn của các hạt nano đã tóm tắt điều này, “cho đến nay, các nghiên cứu chưa chứng minh được sự xâm nhập qua da của các hạt nano trong kem chống nắng titanium dioxide và zinc oxide”. Có nghĩa là, “cho đến nay, có vẻ như kem chống nắng với các phân tử nano vẫn ở trên bề mặt da ở vị trí cần thiết”.

Link tham khảo:
https://incidecoder.com/ingredients/titanium-dioxide
https://www.unilever.com/brands/whats-in-our-products/your-ingredient-questions-answered/titanium-dioxide/
Sách “Mỹ phẩm toàn thư”

Khả năng chống tia cực tím
Khả năng chống tia cực tímKhả năng chống tia cực tím

Tác dụng phụ của Titanium dioxide

Titanium dioxide có thể an toàn và không xảy ra tác dụng phụ khi bạn thoa bôi da tại chỗ. Lý do là các hạt này có kích thước rất lớn nên không thể thẩm thấu sâu vào da. Mà chỉ bảo vệ, che chắn trên bề mặt. Nhưng, titanium dioxide dưới dạng khí thì không hẳn là không độc hại.

Để an toàn khi sử dụng những sản phẩm kem chống nắng hoặc mỹ phẩm chứa thành phần này nên lựa chọn có nồng độ không quá 25%. Điều này đã được kiểm chứng Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của EU. Lưu ý, không áp dụng cho các hạt nano Titanium dioxide chứa trong các sản phẩm dạng xịt và bột. Bạn cần nhớ rõ để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé.

Và hãy tham khảo ngay ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia nếu xuất hiện bất kì phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

Những câu hỏi phổ biến

Titanium dioxide có an toàn không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đánh giá mức độ an toàn của sắc tố titanium dioxide như một chất phụ gia tạo màu trong các ứng dụng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Cũng như là một thành phần trong các sản phẩm kem chống nắng. FDA cũng đã ban hành hướng dẫn làm rõ việc sử dụng an toàn sắc tố titanium dioxide làm chất tạo màu thực phẩm và đã tuyên bố rằng titanium dioxide có thể được sử dụng an toàn trong mỹ phẩm, bao gồm cả mỹ phẩm dùng cho vùng quanh mắt.

Titanium dioxide được sử dụng trong kem chống nắng là gì?

Titanium dioxide được FDA đưa vào danh sách các thành phần hoạt tính được chấp nhận trong các sản phẩm kem chống nắng. Theo FDA, các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng như titanium dioxide bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại của mặt trời.

Có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe liên quan đến việc tiếp xúc với titanium dioxide không?

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại titanium dioxide là “có thể gây ung thư cho người”, dựa trên các nghiên cứu cho thấy sự gia tăng khối u phổi ở chuột liên quan đến việc hít phải titanium dioxide. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu rộng về công nhân ngành công nghiệp titanium dioxide không cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc nghề nghiệp với titanium dioxide và tăng nguy cơ ung thư ở người.

Top câu hỏi phổ biến về Titanium Dioxide
Top câu hỏi phổ biến về Titanium Dioxide

Sự khác biệt giữa titanium dioxide cấp sắc tố và vật liệu nano titanium dioxide là gì?

Titanium dioxide cấp sắc tố được sản xuất với sự phân bố kích thước hạt cụ thể để tối ưu hóa sự tán xạ của ánh sáng nhìn thấy và tăng cường độ mờ của bề mặt. Titanium dioxide được sản xuất chủ yếu ở dạng sắc tố (hơn 98% tổng sản lượng). Sử dụng các đặc tính tán xạ ánh sáng tuyệt vời của nó cho một loạt các ứng dụng đòi hỏi độ mờ và độ sáng.

Vật liệu nano titanium dioxide được sản xuất có mục đích ở dạng phân bố kích thước hạt nhỏ hơn nhiều so với các hạt sắc tố và trong suốt và hiệu quả hơn như chất hấp thụ tia cực tím hoặc chất xúc tác quang. Độ trong suốt và khả năng hấp thụ tia cực tím cho phép sử dụng hiệu quả như một thành phần bảo vệ cho kem chống nắng.

Sự khác biệt giữa Zinc Dioxide và Titanium Dioxide?

Sự khác biệt chính nhất của hai thành phần này đó là Titanium dioxide có hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV-B và tia UV-A sóng ngắn. Nhưng nó kém hiệu quả hơn Zinc Dioxide trong việc ngăn chặn tia UV-A dài. Khả năng ngăn chặn các loại tia khác nhau của Zinc Dioxide khiến nó trở thành một trong những sản phẩm chống nắng hiệu quả nhất trên thị trường trong việc ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, kẽm oxit thường được kết hợp với các chất chặn tia UV-B bổ sung để cung cấp kem chống nắng phổ rộng hoàn chỉnh nhất. Vì kem chống nắng oxit kẽm cung cấp độ che phủ tốt hơn một chút trên phổ UV của ánh nắng mặt trời, bạn nên bắt đầu với thành phần này.

Hơn thế, khi xét về độ an toàn, kẽm lại là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thế. Trong khi titanium dioxide là một loại kim loại.

Kết luận: kem chống nắng Zinc Dioxide có lợi thế hơn Titanium Dioxide một chút.

Tìm hiểu thêm về Mỹ Phẩm tại bài viết bên dưới:

[Từ điển] Zinc Oxide là gì? Tác dụng? Top 5 mỹ phẩm chứa Zinc Oxide

Tại sao titanium dioxide được sử dụng trong kem đánh răng?

Titanium dioxide thường được sử dụng để tăng độ trắng cho các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm và các mặt hàng chăm sóc cá nhân, như kem đánh răng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đánh giá mức độ an toàn của titanium dioxide như một chất phụ gia tạo màu. Và đã ban hành các quy định phê duyệt thành phần cho những mục đích này.

Top 5 kem chống nắng vật lý có thành phần từ Titanium dioxide 

Vì đặc tính của titanium dioxide là có màu trắng, đục mờ và phản chiếu ánh sáng. Nên hầu hết các loại kem chống nắng vật lý chứa titanium dioxide đều có xuất hiện vệt trắng sau khi bôi lên da. Thường được dùng trong các loại giúp lên tone màu da. Dưới đây là top 5 kem chống nắng vật lý có thành phần từ Titanium dioxide giúp lên tone màu da.

Kem chống nắng nâng tông Innisfree Tone Up Watering Sunscreen SPF 50+ PA++++

Kem chống nắng nâng tông innisfree Tone Up Watering Sunscreen SPF 50+ PA++++ 50ml là dòng kem chống nắng nâng tông bán chạy nhất hiện nay của Innisfree. Ngoài khả năng chống nắng bảo vệ da ở mức cao như SPF 50+, PA++++. Thì loại này còn giúp nâng tông da tự nhiên, dưỡng da sáng màu từ sâu bên trong. Tăng cường độ ẩm cho da, tạo cho da lớp nền căng mọng sau khi bôi kem chống nắng. Kết cấu đặc, mịn, hơi khó tán, có khả năng chống nước.

Gía thành ở mức trung bình, tầm hơn 300k cho 1 sản phẩm 50ml. Dễ dàng mua chính hãng.

https://www.innisfree.vn/product/kem-chong-nang-nang-tong-innisfree-tone-up-watering-sunscreen-spf-50-pa-50ml/detail/465?optno=951&schdplctgno=13

Kem chống nắng nâng tông Innisfree Tone Up Watering Sunscreen SPF 50+ PA++++Kem chống nắng nâng tông Innisfree Tone Up Watering Sunscreen SPF 50+ PA++++
Kem chống nắng nâng tông Innisfree Tone Up Watering Sunscreen SPF 50+ PA++++

Kem chống nắng trang điểm Anessa Perfect BB Base Beauty Booster Spf50+ Pa++++

Đúng như tên gọi, kem chống nắng Anessa Perfect BB Base Beauty Booster Spf50+ Pa++++ là một lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ thích trang điểm. Không chỉ giúp bảo vệ da tối đa, sử dụng loại kem chống nắng này còn giúp dưỡng ẩm cho da. Tạo độ căng mịn sau khi dùng. Kết cấu mỏng nhẹ, dễ tán, có khả năng chống nước. Đặc biệt có 2 tông màu là Light cho da sáng màu và Natural cho da hơi tối màu.

Gía thành tương đối cao, tầm hơn 300k với dung tích sản phẩm chỉ 25ml.

https://www.guardian.com.vn/products/kem-trang-diem-chong-nang-anessa-perfect-bb-base-beauty-booster-spf50-pa-tong-sa-ng-25ml

Kem chống nắng trang điểm Anessa Perfect BB Base Beauty Booster Spf50+ Pa++++Kem chống nắng trang điểm Anessa Perfect BB Base Beauty Booster Spf50+ Pa++++
Kem chống nắng trang điểm Anessa Perfect BB Base Beauty Booster Spf50+ Pa++++

Sữa chống nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV Milk

Sunplay là thương hiệu quá quen thuộc với hầu hết mọi người vì sản phẩm có chất lượng tốt, mức giá phù hợp. Sữa chống nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV Milk giúp chống nắng hiệu quả cho da với SPF50+, PA++++. Ngoài ra còn giúp hiệu chỉnh sắc da, tạo độ che phủ tự nhiên cho da. Sử dụng giúp tạo cho da màu sắc hồng nhẹ nhàng tự nhiên. Kết cấu dạng sữa, lỏng nhẹ, thấm nhanh, có tạo độ bóng nhẹ. Không có khả năng chống nước nên cần thoa lại nhiều lần.

Gía thành rẻ, tầm hơn 100k cho 1 sản phẩm dùng tích 50g.

https://rohto.com.vn/san-pham/san-pham-noi-dia-viet-nam/cham-soc-da/sunplay/sunplay-skin-aqua-tone-up-uv-milk-spf50-sua-chong-nang-hieu-chinh-sac-da.html

Sữa chống nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV Milk
Sữa chống nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV MilkSữa chống nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV Milk

Kem chống nắng nâng tone da Some By Mi Truecica Mineral 100

Some By Mi là thương hiệu đến từ Hàn Quốc nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu quả dưỡng da và trị mụn. Kem chống nắng nâng tone da Some By Mi Truecica Mineral 100 có khả năng bảo vệ da tối ưu nhất hiện nay. Tạo lớp nên trắng nhẹ tự nhiên cho da, dưỡng da với các thành phần lành tính. Đặc biệt loại kem chống nắng này còn được sử dụng cho da bị mụn viêm nhờ chiết xuất tràm trà có trong sản phẩm. Kết cấu mỏng nhẹ dạng lotion, thấm nhanh, không kén tông da, có khả năng chống nước.

Gía thành ở mức trung bình, không quá cao. Tuy nhiên dễ mua phải hàng giả nếu không tìm hiểu kĩ.

https://hasaki.vn/san-pham/kem-chong-nang-some-by-mi-spf50-pa-50ml-77653.html

Kem chống nắng nâng tone da Some By Mi Truecica Mineral 100
Kem chống nắng nâng tone da Some By Mi Truecica Mineral 100

Kem chống nắng Cell Fusion C Toning Sunscreen 100 SPF 50 PA++++

Thương hiệu Cell Fusion C là thương hiệu dược mỹ phẩm nổi tiếng của Mỹ. Chính vì vậy sản phẩm của hãng luôn đi kèm chức năng chăm sóc da như chống lão hóa, điều trị da và an toàn ngay cả với da nhạy cảm. Kem chống nắng Cell Fusion C Toning Sunscreen 100 SPF 50 PA++++ không chỉ giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại mà còn có tác dụng chống lão hóa cho da, giảm thâm sạm, làm sáng và đều màu da. Đặc biệt sử dụng được cho da nhạy cảm. Kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh, hơi để lại vệt trắng sau khi sử dụng nhưng không quá rõ.

Gía thành cao, khách hàng cần tìm nơi mua uy tín chính hãng để không mua phải hàng giả.

https://bloganchoi.com/review-kem-chong-nang-nang-tone-da-cell-fusion-c-toning-sunscreen-100-spf-50-pa/#gsc.tab=0

Kem chống nắng Cell Fusion C Toning Sunscreen 100 SPF 50 PA++++
Kem chống nắng Cell Fusion C Toning Sunscreen 100 SPF 50 PA++++Kem chống nắng Cell Fusion C Toning Sunscreen 100 SPF 50 PA++++

Kết luận

Titanium dioxide là một thành phần phổ biến được tìm thấy trong trang điểm dạng bột và kem chống nắng có công thức tự nhiên hơn. Nó hoạt động như một chất làm trắng, làm mờ da và, trong việc chăm sóc da mặt trời, như một bộ lọc tia cực tím. Tuy nhiên, nó cũng có những tranh luận về sự an toàn của nó. Nhưng những điều đó vẫn chưa có chứng minh rõ ràng. Và bạn cần sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Vì ánh nắng mặt trời gây ung thư da đã được chứng minh. Nên do với tia cực tím, đây là một chất an toàn để bảo vệ bạn. Nếu lo lắng, bạn hãy bỏ qua dạng xịt mà thay thế bằng các dạng kem và gel chống nắng.

Còn thắc mắc gì khác về titanium dioxide hoặc cần tư vấn các vấn đề về da đừng ngần ngại mà hãy inbox Nubeauty để được chuyên gia hỗ trợ ngay nhé.

    Nhận hỗ trợ từ chuyên gia làm đẹp