5 bệnh có thể gặp sau sinh phụ nữ cần nên biết để phòng tránh

Có lẽ một trong những điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của người phụ nữ đó chính là làm mẹ. Còn gì tuyệt vời bằng khi chính bản thân đưa thiên thần bé nhỏ của bạn đến với cuộc sống. 

Thế nhưng có được thì phải có mất. Quá trình sinh nở của người phụ nữ hoàn toàn không dễ dàng. Nhất là giai đoạn hậu sản. Do đó, bài viết sẽ liệt kê 5 bệnh có thể gặp sau sinh phụ nữ cần nên biết để phòng tránh.

benh-co-the-gap-sau-sinh-nubeauty.com.vn
Những bệnh có thể gặp sau sinh

Top 5 bệnh phụ nữ sau sinh thường gặp nên biết

Cũng giống như mọi phụ nữ, ai trong chúng ta đều sau khi được hưởng cái cảm giác tuyệt vời nhất khi con mình ra đời thì sau đó giai đoạn hậu sinh khiến cho mọi phụ nữ đều phải nhứt đầu.

Băng huyết sau sinh

Một trong những bệnh có thể gặp sau sinh nhất chúng ta có thể thấy là băng huyết.

Băng huyết sau sinh (còn được gọi là xuất huyết sau sinh) là trường hợp người phụ nữ bị chảy máu âm đạo quá 500 ml sau sinh. Đây là một dạng biến chứng nguy hiểm sau ca sinh.

Điều này dẫn đến mất quá nhiều máu cộng thêm việc mất sức sau khi vực cạn dễ khiến sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch. Có thể lập tức dẫn đến tử vong, mất dần ý thức và chết lâm sàn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh băng huyết sau sinh

Nói đến nguyên nhân dẫn đến băng huyết thì có thể điểm qua những nguyên nhân sau.

Băng huyết, một những bệnh có thể gặp sau sinh, thường dẫn đến tình trạng này do tử cung không co bóp sau sinh. Thông thường, sau sinh tử cung sẽ co bóp lại thành khối cầu an toàn. Nhưng nếu tử cung không co bóp dẫn đến việc các mạch máu vẫn cứ chảy máu liên tục.

Điều dẫn đến tử cung không co bóp có thể do thai to, đa thai. Hoặc trong quá trình sinh nở, người phụ nữ bị tổn thương bởi các thiết bị, kỹ thuật không chuyên từ ca thai khó. Hay có thể bản thân cơ địa người phụ nữ không khỏe, có tiền sử bệnh rối loạn đông máu.

benh-bang-huyet-sau-sinh-nubeautycomvn

Bệnh băng huyết sau sinh

Cách phòng ngừa băng huyết sau sinh 

Để phòng ngừa một trong những bệnh có thể gặp sau sinh này cần phải chú ý đến sức khỏe bản thân.

Tránh được tình trạng này khi xảy ra thì cần có sự hỗ trợ của bác sĩ. Tuy nhiên, thai phụ cũng cần có những động tác phòng ngừa từ xa.

Lối sống sinh hoạt lành mạnh, bổ sung nhiều sắt, vệ sinh bảo vệ sức khỏe vùng kín đúng cách. Ngoài ra cần thường xuyên đi khám định kỳ để có thể chuẩn đoán tiền sinh. Khi sinh nở, cần đến những cơ sở uy tín chất lượng có chuyên môn.

Bệnh này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên người phụ nữ cần đặc biệt quan tâm.

Xuất huyết muộn sau sinh

Một trong những bệnh có thể gặp sau sinh khác đó chính là xuất huyết muộn sau sinh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xuất huyết muộn sau sinh

Thông thường người phụ nữ sau khi sinh trong 2-3 ngày đầu sẽ vẫn chảy sản dịch. Sau hơn 7 ngày sẽ bắt đầu ít lại và thôi không chảy nữa. Nhưng đối với những sản phụ đến ngày thứ 3-4 hoặc muộn hơn mới chảy máu thì gọi là xuất huyết muộn.

Điều này cũng nguy hiểm không kém với băng huyết. Nguyên nhân dẫn đến là do tử cung co bóp tốt. Hoặc sót lại nhau thai. Nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng tới tính mạng thai phụ.

benh-xuat-hien-muon-sau-sinh-nubeautycomvn
Bệnh xuất huyết muộn sau sinh

Cách phòng ngừa xuất huyết muộn sau sinh

Với những nguyên nhân tương đối giống với băng huyết. Nên để ngừa xuất huyết muộn sau sinh các chị em cũng cần phải chú ý theo dõi cơ thể suốt thai kỳ.

Ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi sau sinh 2-3 ngày. Có dấu hiệu lập tức báo ngay với với bác sĩ để kịp thời xử lý.

Bế sản dịch sau sinh

Tiếp nối những bệnh có thể gặp sau sinh đó chính là bế sản dịch sau sinh. Đây là một diễn biến khác của xuất huyết muộn sau sinh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh bế sản dịch sau sinh

Nếu như xuất huyết muộn sau sinh là hiện tượng chậm sản dịch tiết ra. Thì bế sản dịch sau sinh là hiện tượng sản dịch bị “rong”. Tức nghĩa là lâu hết tiết ra sản dịch. Nếu sản dịch sau 30 ngày hoặc 6 tuần mà vẫn không ngừng tiết ra thì là bế sản dịch.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh này có thể do tử cung nhưng cũng có thể do người phụ nữ chưa thực hiện những kiêng cử trong quá trình hậu sản.

benh-be-san-dich-sau-sinh-nubeautycomvn
Bệnh bế sản dịch sau sinh

Cách phòng ngừa bế sản dịch sau sinh

Cách phòng ngừa bế sản dịch sau sinh người phụ nữ cần phải kiểm tra kỹ tử cung sau sinh. Điều này đảm bảo tử cung sẽ không xảy ra vấn đề gì sau khi sinh và trước khi xuất viện.

Nên thường xuyên vận động nhẹ đẻ tử cung co bóp tốt nhưng tuyệt đối không được vận động manh. Đối với người phụ nữ có tử cung gấp trước có thể  nằm sấp từ 15 -30 phút mỗi ngày để dịch sản tiết ra dễ dàng.

Sau sinh, sản phụ không nên ngồi chéo chân, điều này có thể dẫn đến chèn ép tử cung gây khó tiết dịch sản.

Nhiễm khuẩn hậu sản

Nếu những bệnh có thể gặp sau sinh ở trên khá nguy hiểm, thì bệnh nhiễm khuẩn hậu sản lại thường dễ mắc phải và dẫn đến hệ lụy nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản là bệnh nhiều phụ nữ mắc phải. Triệu chứng là sẽ bị sốt nhẹ, sưng tấy, chảy dịch hôi, người khó chịu,…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do việc vệ sinh không đúng cách sau sinh dẫn đến vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo. Ngoài ra do vận động mạnh khiến vết sinh lâu lành, tạo cơ hội cho vi khuẩn. Không theo chỉ dẫn của bác sĩ khi hậu sản. Quan hệ vợ chồng trước thời gian khuyến nghị dẫn đến tổn thương vùng kín.

benh-nhiem-khuan-hau-san-nubeautycomvn
Bệnh nhiễm khuẩn hậu sản

Xem thêm sản phẩm giúp bảo vệ vùng kín: Dung dịch vệ sinh phụ nữ Scion Feminine Wash

Cách phòng ngừa nhiễm khuẩn hậu sản

Muốn phòng ngừa nhiễm khuẩn hậu sản, người phụ nữ cần vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng đúng cách theo hướng dẫn bác sĩ. Thường xuyên thay băng dịch sản để tránh tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn.

Tránh vận động mạnh, tuân theo những khuyến nghị của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho thời kỳ hậu sản. Cũng như đảm bảo cho sức khỏe sinh sản sau này.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cẩm là một bệnh lý nhưng lại là một trong những bệnh có thể gặp sau sinh mà phụ nữ dễ mắc phải nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh

Hầu hết theo các bác sĩ đều cho rằng bệnh trầm cảm sau sinh bị tác động nhiều nhất bởi tâm lý người phụ nữ. Thường sau sinh người phụ nữ có tâm lý bất ổn, có thể hay cáu gắt, khó tính, nhạy cảm.

Điều này dẫn đến do tâm lý tiêu cực của người phụ nữ. Đồng thời sự tác động của người thân xung quanh cũng dễ dẫn đến điều này. Kiệt sức vì chăm con nhỏ cũng ảnh hưởng đến tâm trạng người phụ nữ.

benh-tram-cam-sau-sinh-nubeautycomvn
Bệnh trầm cảm sau sinh

Cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Để giúp người phụ nữ phòng tránh trầm cảm sau sinh đó chính là rèn luyện sự lạc quan. Nên nghe những bản nhạc nhẹ nhàng thư giãn. Ăn uống các thức ăn lành mạnh, không sử dụng các chất có cafein hay chất kích thích.

Thường xuyên nói chuyện với người xung quanh, nên né tránh những cảm giác tiêu cực. Giữ cho tâm thế được thoải mái nhất đó là những biện pháp.