Cách phân biệt và nhận biết nhụy hoa nghệ tây saffron thật và giả. Có bao nhiêu loại, mua uy tín

Saffron hiện đang là một thảo dược thượng hạng, cao cấp nhất hiện nay. Nhưng sự trà trộn của hàng kém chất lượng khiến người dùng khó khăn phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả và thật. Đặc biệt, các loại saffron trên thị trường lại vô cùng đa dạng. Dưới đây sẽ là những cách giúp bạn có thể phân biệt Saffron đâu là hàng chất lượng và đâu là hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Cũng như phân loại các dòng saffron tốt nhất hiện nay nhé.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-6.jpg
Cách phân biệt Saffron chính hãng

3 Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả nhìn được bằng mắt thường

Nếu bạn không phải là một người chuyên về saffron, thì các cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả và thật sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được bằng mắt thường dễ dàng hơn.

Trong video là cách nhận biết cơ bản nếu bạn muốn biết nhiều thêm. Thì mình đã tổng kết chi tiết về cách nhận trong video với thêm 2 cách nữa để bạn có thể áp dụng để kiểm chứng đúng hơn nhé.

Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả theo tiêu chuẩn

 • Đây chính là nhận biết nơi bán có uy tín và chất lượng hay không, nguồn gốc nhập hàng có rõ ràng hay không? 
 • Nơi mua hàng uy tín và chất lượng sẽ dựa vào các yếu tố sau: có công bố nguồn gốc nhập khẩu, công dụng không bị nói quá, mức giá đúng thị trường…

Cách phân biệt hoa nghệ tây thật giả theo hình dáng, màu sắc và mùi vị

 • Hình dáng: Saffron thật thuôn dài, mảnh và hơi phình to ở phần đầu nhụy. Còn saffron giả sẽ khó có hình dáng phình to ở đầu nhụy
 • Màu sắc: Saffron chất lượng có màu đỏ thẫm hoàn toàn. Hoặc loại sợi có chân màu vàng
 • Mùi vị: sợi saffron thật có mùi vị rất thơm và đặc biệt, saffron giả không có mùi vị đặc trưng như thế
cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-7.jpg
Nhụy hoa nghệ tây

Phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây qua nước

 • Khi cho nhụy hoa huệ tây vào trong nước thì đối với hàng thật sẽ ra màu từ từ.
 • Hàng kém chất lượng chính vì bị tẩm hóa chất nên sẽ ra màu nhanh.

Phân biệt saffron giả qua banking soda

Đầu tiên, trôn hỗn hợp bột banking soda và nước. Sau đó, bỏ sợi saffron vào. Nếu là saffron thật màu tan ra sẽ là màu vàng tươi. Còn giả sẽ là màu cam đỏ. Tuy nhiên, sẽ khó nhận biết và cho kết quả tuyệt đối nếu bạn không phải là chuyên gia.

Những lưu ý khi mua để kiểm tra chất lượng sản phẩm có tốt không

Ngoài cách nhận biết nhụy hoa nghệ tây giả, thì nơi mua uy tín cũng cực kì quan trọng đảm bảo chất lượng saffron. Để bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần đến chứng minh chất lượng tốt hay không.

Và vì mình đã dùng saffron lâu dài nên sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua uy tín cho bạn nhé.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-12.jpg
Những lưu ý khi mua Saffron

Mua ở những nơi thương hiệu

Mua tại những nơi nhập khẩu chính ngạch Saffron từ chính các công ty sản xuất tại Iran. Thì có hai công ty phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam đó là Saffron Tây Á và Saffron Việt Nam. Mình đã mua qua 2 nơi này. Saffron Việt Nam có nhiều sản phẩm saffron hơn. Còn Saffron Tây Á thì chuyên về saffron baraman. Thì tùy theo nhu cầu về loại saffron bạn có thể chọn 1 trong 2 nơi này nhé.

Mua với giá cao hoặc giá thấp

Đây là tình trạng của việc mua hàng xách tay, trên các kênh thương mại, các bên bán hàng không rõ nguồn gốc và uy tín, họ sẽ tăng giá lên để lấy lời hoặc giảm giá rẻ trà trộn hàng kém chất lượng và còn nhiều vấn đề khác… Vì Saffron có rất nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau, bạn nên tìm hiểu kĩ về giá nhụy hoa nghệ tây Iran để tránh bị lừa.

Kết luận: tốt nhất bạn nên tìm một nơi mua hàng có thương hiệu lớn qua lời giới thiệu uy tín, để mua hàng chất lượng, rõ nguồn gốc và hỗ trợ tư vấn để biết rõ hơn về thông tin sản phẩm. Hoặc liên hệ Nubeauty để được giới thiệu nơi cung cung cấp nhụy hoa nghệ tây uy tín nhé.

Các cách phân loại saffron trên thị trường hiện nay

Sẵn vì bài này đã nói về phân biệt saffron, thì mình sẽ chia sẻ thêm cho bạn về cách phân loại nhụy hoa nghệ tây đáp ứng các câu hỏi về Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại, phân biệt các loại saffron như thế nào luôn nhé.

Và khi bạn đã biết rõ cách này bạn có thể biết được giá saffron nào là hợp lý và tốt nhất. Không bị người bán dắt mùi, hét giá cao hay biết chất lượng saffron của họ là tốt hay không nhé. 

Thì sẽ có 2 cách phân loại:

 • Định tính
 • Định lượng

Và ưu nhược điểm của từng cách. Cùng xem ngay nhé.

Phân loại theo định tính

Đây là cách phân biệt saffron thật giả dựa trên cảm giác của chính người bán, người trồng và người mua qua khả năng quan sát cũng như cảm tính. Cũng chính vì không có sự can thiệp của khoa học, nên các nhà bán sẽ có quan điểm cũng như muốn lợi ích cho doanh nghiệp nên sẽ có nhiều thông tin gây nhiễu. Dưới đây sẽ là những thông tin chính xác mà bạn có thể tham khảo.

Dựa trên theo cách ngắt sợi

Đây là cách phân loại định tính phổ biến hiện nay. Và đây là để biết Các loại saffron trên thị trường hay saffron có mấy loại. Chia thành 5 loại: Negin, Sargol, Pushali, Koij, Bunch. 

 • Negin: là phần được cắt nguyên phần nhụy màu đỏ và một ít chấm chân vàng. Đây được cho là loại Saffron chứa nhiều dưỡng chất nhất và chứa nhiều hương thơm.
 • Sargol: cắt ngắn hơn sợi Negin, chỉ cắt phần nhụy đỏ phía trên. Không chứa phần gốc nhụy nên có giá rẻ hơn sợi Negin.
 • Pushali: sợi này được cắt sâu hơi sợi Negin. Nhưng phần chân vàng lại chiếm ½ hoặc ⅔ nên có tỉ trọng tăng lên nhưng chất lượng lại giảm hơn hai loại trên.
 • Bunch: đây là nhụy hoa nghệ tây căn bản được lấy phần đầu cho tới phần gốc của sợi nhụy.
 • Koij: phần gốc màu vàng hoặc trắng còn lại sau khi thu hoạch các sợi Negin, Sargol, Pushali. Vì có giả thành rẻ mà mùi hương đặc trưng, nên loại này được dùng trong nấu ăn là chủ yếu.
cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-8.jpg
Phân loại Saffron theo sợi

Dựa trên độ tuổi của cây

 • Nhụy hoa nghệ tây có vòng đời kéo dài suốt 8 năm. Từ 1 đến 3 năm đây là thời điểm nhụy hoa nghệ tây đang ở độ tuổi phát triển và chưa hoàn chỉnh. Có thể thu hoạch ở thời điểm này, nhưng dưỡng chất sẽ không nhiều.
 • 6-8 năm đây là khoảng thời gian đất đã bị thoái hóa, dưỡng chất trong nhụy hoa nghệ tây cũng không đạt được mức tối đa.
 • 4-5 năm đây là giai đoạn Saffron sinh trưởng tốt nhất và đất cũng đang trong thời kỳ giàu dưỡng chất. Chính thời điểm này hàm lượng dưỡng chất cao nên, hiện tại chỉ có Saffron SALAM thu hoạch vào thời điểm này nên có giá thành cao cũng là dòng Saffron cao cấp nhất hiện nay.
cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-9.jpg
Saffron thu hoạch từ 4-6 năm chứa dưỡng chất cao

Dựa trên cách xử lý

Saffron có ba dạng đó là dạng sợi, dạng bột, dạng dầu. 

Các sản phẩm được sử dụng với mục đích khác nhau và đáp ứng 

Dựa trên phương thức canh tác

Đối với những dòng Saffron cao cấp thường được canh tác theo phương pháp organic. Phương pháp canh tác này đòi hỏi rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về các vấn đề giống, đất, nước, quá trình sản xuất, thu hoạch và bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng cách. 

Với phương thức canh tác trên Saffron sẽ có nhiều dưỡng chất hơn so với loại Saffron được trồng tự nhiên.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-10.jpg
Phương thức canh tác

Ưu nhược điểm phân loại định tính

Ưu điểm

 • Dễ nhìn, dễ áp dụng, dễ phân biệt các dòng saffron với nhau, biết đâu là saffron tốt nhất
 • Đặc biệt đối với những bạn không có quá nhiều kinh nghiệm vẫn có thể phân biệt được.

Nhược điểm

 • Đây là một cách cảm tính vì vậy không có sự chính xác.
 • Dễ gây nhiễu thông tin nếu mỗi người nơi nói một kiểu.

Phân loại theo định lượng

Đây chính là cách phân loại Saffron dựa trên số liệu. Cũng như những tiêu chuẩn đã được quy chuẩn hóa. Từ các tổ chức thế giới đưa ra và cả nhà khoa học cũng đồng quan điểm.

Tiêu chuẩn ISO 3632 là tiêu chuẩn hiện nay được chứng nhận là Saffron chất lượng.

Chứng chỉ của ISO 3632  được đánh giá qua hàm lượng 3 hoạt chất chính: Crocin, Safrana, Crocin và Picrocrocin. Tiêu chuẩn này còn được thông qua các kiểm định Saffron có tinh khiết hay không bằng việc đánh giá qua độ ẩm, chất tạo màu.

Ưu điểm và nhược điểm của phân loại này chính là:

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-11.jpg
Các dạng Saffron

Ưu điểm

 • Đây là cách thử nghiệm có số liệu, có kết quả chứng minh kèm theo tiêu chuẩn đúng sai rõ ràng nên có độ chính xác cao.
 • Không bị giới hạn quy định áp dụng mà có thể áp dụng được cho: sợi nguyên bản, saffron bột hay sợi đã cắt.

Nhược điểm

 • Đối với Saffron đạt chuẩn thì bạn có thể dựa vào giấy tờ để xem đó có phải Saffron đạt chuẩn hay không, không thể nào thông qua cảm tính.

Những thông tin cơ bản nên biết về Saffron

Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Saffron.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-13.jpg
Saffron Negin

Một trong những thảo dược đắt nhất thế giới 

Trên thế giới hiện nay chỉ có vài nước trồng Saffron, trong đó Iran là một trong những nước nổi tiếng nhất về Saffron.

 • Mỗi năm Saffron sẽ nở hoa một lần, 1 cây chỉ nở 4 hoa, 1 hoa chỉ có ba nhụy, 1kg sau khi thu hoạch hơn 170.000 bông. 
 • Nhụy hoa nghệ tây có mùi hương và vị đều rất khác so với các gia vị khác.

Chất lượng Saffron khác nhau theo từng loại

Có nhiều loại Saffron và chúng được xếp theo giá trị chất dinh dưỡng giảm dần như sau: Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Koij. Loại Negin và Super Negin tập trung vào Vitamin, khoáng chất và tính dược liệu ( vòng đời từ 4-5 năm).

Chất lượng được phân theo vòng đời của Saffron, từ 4-6 năm đây chính là thời điểm Saffron có dưỡng chất cao. 

Cùng một tên gọi Negin hoặc Super Negin nhưng giá mỗi thương hiệu khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi của hoa

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-14.jpg
Negin Saffron và Super Negin

Cùng một tên gọi nhưng chính vì phương thức canh tác khác nhau, cũng như vòng đời của mỗi tên sẽ khác nhau nên sẽ có mức giá chênh lệch và cũng phù thuộc vào các yếu tố khác.

Tuy nhiên hai loại Negin và Super Negin rất giống nhau để phân biệt bạn nên bạn chỉ nhận biết qua bao bì cũng như cảm nhận của mình.

Giá của Saffron phụ thuộc vào phương thức thanh toán và cách thu hoạch

Tại vì dòng Saffron được ưa chuộng rất nhiều nên các nông trại bắt đầu, đầu tư máy móc thu hoạch thay vì thu hoạch bằng tay như trước. Với phương thức này chỉ làm Saffron giảm chất lượng, hoa dễ bị dập, úa mất đi chất dinh dưỡng dạng dầu.

Nên việc trồng, và thu hoạch bằng tay từ những nghệ nhân lành nghề và có kỹ thuật làm cho loại gia vị này trở nên đắt đỏ hơn.

Bằng mắt thường thì ta không thể nào phân biệt được nhụy hoa nghệ tây nào được thu hoạch bằng máy và loại nào thu hoạch bằng tay. Nhưng nhờ vào mức giá ta có thể biết được, Saffron thu hoạch bằng tay không có mức giá dưới 250.000 vnđ, vì gia nhập khẩu đã cao.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron để được bao lâu phụ thuộc vào 90% người đóng gói

Vì Saffron sau khi sấy khô rất dễ bị nhạy cảm với sự biến đổi độ pH, nhanh chóng bị phân rã hóa học nếu có sự can thiệp của ánh nắng mặt trời. 

Nên trong quá trình đóng gói cần cẩn thận, 1gr nên đựng vào lọ có dung tích 1gr để tránh khí xâm nhập và làm mất tác dụng của Saffron.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-15.jpg
Thành phần dinh dưỡng Saffron

Chất lượng dinh dưỡng lúc mua khác với lúc sử dụng

Nếu trong quá trình sử dụng bạn không bảo quản đúng cách thì sẽ dẫn đến giá trị dinh dưỡng không còn, không còn tác dụng như trước. Bạn cần tham khảo cách bảo quản cũng như hạn sử dụng của nhuỵ hoa nghệ tây để giữ được chất lượng lâu nhất.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-that-gia-nubeauty-16.jpg
Liên hệ Nubeauty để được tư vấn

Kết luận

Qua bài viết này mong bạn sẽ biết được cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả. Cũng như bạn đã biết cách phân biệt các dòng saffron như thế nào.

Nhưng nếu vẫn còn những thắc mắc nào khác hoặc không biết saffron có phù hợp với bạn không. Thì bạn có thể liên hệ qua website Nubeauty hoặc hotline  0903 323 166, tư vấn 24/7 và hoàn toàn miễn phí. Vì khi bạn đã biết rõ sản phẩm thì cũng yên tâm sử dụng hơn đấy.