Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo khoa học – mẹ nên ghi nhớ

Bước sang tháng thứ 6 bé sẽ bước sang một giai đoạn mới – bắt đầu tập làm quen với thức ăn mới. Một quá trình ăn dặm, học tiếp xúc với thức ăn ngoài không phải sữa mẹ.

Cùng bởi vậy các mẹ cần lên lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi khoa học để con có một bắt đầu hoàn hảo nhất.

lich-an-dam-cho-be-6-thang
Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần được tuân thủ đúng tạo thói quen cho các bé

Vì sao cần cho bé ăn dặm theo lịch cụ thể

Dưới 1 tuổi thức ăn chính của bé vẫn là sữa mẹ, tuy nhiên tới độ tuổi này cơ thể bắt đầu cần nhiều dinh dưỡng hơn nạp từ các loại thực phẩm. Cũng bởi vậy các mẹ sẽ dần tập cho bé ăn các thực phẩm từ mềm cho tới thô dần.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc tuân thủ lịch cho bé ăn dặm ngay trong những ngày đầu tiên tập ăn đóng vai trò hết sức quan trọng tới kết quả của sự phát triển cơ thể cũng như trí óc của các bé. Lập ra lịch sinh hoạt cũng như chế độ ăn theo ngày cho bé – như một cách rèn luyện bé có thời khóa biểu sinh hoạt tốt.

Một chén bột/cháo ăn dặm của bé 6 tháng tuổi trở đi cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Và thời gian biểu của bé sinh hoạt và ăn uống cần được tuân theo định lượng và khoảng cách cụ thể. Đó cũng là nguyên tắc giúp cơ thể định hình thói quen tốt và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng.

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo khoa học – mẹ nên ghi nhớ

Lưu ý ăn đúng giờ: Thời gian bé 6 tháng tuổi ăn đúng giờ luôn là điều cần thiết cho các bé làm quen dần, và thời gian tốt nhất là lúc khoảng 10h sáng.

Những tuần đầu thì bé có thể ăn 1 bữa/ngày và những tuần sau đó thì tăng dần lên 2 bữa/ngày. Cứ như vậy lượng thức ăn sẽ được tăng theo nhu cầu và dạ dày của bé cũng làm việc được thoải mái và có sự rèn luyện từ từ.

lich-an-dam-cho-be-6-thang-4
Tham khảo lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi chi tiết

1. Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi 2 tuần đầu tiên

Thời gian này bé mới học ăn dặm nên các mẹ chỉ cần cho con ăn 1 bữa duy nhất lúc 10h sáng để làm quen dần với chế độ ăn dặm, thức ăn ngoài sữa.

 • 7-8h: Bé thức dậy, uống 120ml sữa
 • 9h30-10h: Ăn dặm ( bột, cháo…)
 • 11h: uống 120 – 150ml sữa và ngủ trưa
 • 14h: ngủ dậy và uống 120-150ml sữa
 • 14h – 15h30: Chơi thoải mái
 • 17g: uống 120-150ml sữa và ngủ giấc ngắn
 • 20h: uống 120ml sữa
 • 20h30: ngủ

  lich-an-dam-cho-be-6-thang-1
  2 tuần đầu tiên bé thường chủ yếu tập làm quen

2. Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi 2 tuần cuối

 • 7h30: Thức dậy, ti mẹ, chơi
 • 9h30~10h:  Cho bé ngủ giấc ngắn
 • 10h30: Ăn dặm ( cháo, súp, bột…)
 • 11h-11h30: Ti mẹ, chơi
 • 12h~12h30: Bé ngủ trưa (con ngủ trưa khoảng 2-3h)
 • 14h30~15h: Ngủ trưa dậy, ti mẹ, tắm, chơi
 • 16h~16h30: Ăn bữa phụ ( rau củ cầm nắm tự bốc, bánh mỳ, hoặc bánh mềm…)
 • 17h~17h30: Ngủ giấc ngắn
 • 18h30: Ti mẹ (ăn bổ sung), chơi
 • 19h30: Ti cữ cuối
 • 20h-20h30: Trình tự ngủ, tự ngủ đêm.

Đối với những bé không ti mẹ thì sẽ thay bằng cữ sữa công thức từ 100 – 150ml tùy theo nhu cầu ăn của mỗi bé. Và thời gian biểu cũng có thể thay đổi theo nhu cầu của bé, tuy nhiên thời gian cho ăn và lượng thức ăn không nên xê dịch quá nhiều.

lich-an-dam-cho-be-6-thang-2
Sau 2 tuần đầu mẹ có thể thay đổi thực đơn tăng lượng thực phẩm dần

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng

→ Nguyên tắc thứ 1: Việc trẻ ăn dặm thời điểm này chỉ là để tập làm quen dần với thức ăn nên các mẹ đừng quan tâm quá nhiều tới số lượng thức ăn bé ăn được nha. Tùy vào khẩu vị mỗi bé và nhu cầu thức ăn của từng bé sẽ có nhu cầu ăn khác nhau, mọi việc nên để bé thuận theo từng nhiên đừng gò ép sẽ khiến các bé có tâm lý sợ hãi thức ăn ngay từ thời gian đầu.

→  Nguyên tắc thứ 2: Rèn luyện cho con sinh hoạt và ăn uống theo lịch là rất tốt. Mỗi ngày nên ăn uống theo cữ theo thời gian ăn dặm vừa là rèn cho bé có thói quen vừa giúp mẹ nhàn hơn trong việc trông bé trong giai đoạn này.

→  Nguyên tắc thứ 3: Thức ăn cho bé sẽ loãng và đặc dần. Tỉ lệ cháo và nước trong giai đoạn 6 tháng tuổi sẽ là 1:10, tỉ lệ này sẽ tăng dần lên theo độ tuổi của bé. Nếu thức ăn đặc quá bé sẽ khó tiêu và dễ bị hóc.

→  Nguyên tắc thứ 4: Thức ăn khởi nguồn sẽ là gạo – sau đó sẽ là rau củ quả nghiền – khi bé quen dần rồi mới tới các loại protein thịt cá trứng.

→  Nguyên tắc thứ 5: Tuyệt đối không sử dụng gia vị trong giai đoạn này. Điều này chắc chắn nhiều mẹ cũng nắm được, bởi sẽ ảnh hưởng tới thận của bé sau này.

→  Nguyên tắc thứ 6: Ngoài chế độ ăn dặm, mẹ vẫn cần cung cấp cho bé từ 600-800ml sữa một ngày. Hãy thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều dài của bé để biết sự phát triển của con bạn nhé.

→  Nguyên tắc thứ 7: KHÔNG ép con ăn dặm – đây là khi trẻ không muốn ăn nữa hoặc tỏ ra phản đối việc ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ tạm ngưng việc ăn dặm một thời gian 5-7 ngày rồi sau đó sẽ tiếp tục tập luyện để trẻ không bị căng thẳng trong việc ăn dặm.

Kết luận

Lên lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi không phải quá khó. Chỉ cần các mẹ bỏ ra chút thời gian quan sát và lên lịch phù hợp với nhu cầu của em bé nhà mình nhất.

lich-an-dam-cho-be-6-thang-3
Những đồ decor giúp bé có được hứng khởi hơn trong bữa ăn

Việc cho ăn hay cho ngủ với các bé giai đoạn này vẫn là thuận theo tự nhiên để các bé đảm bảo sức khỏe và các mẹ cũng có thêm thời gian trong ngày. Chúc các mẹ thành công trong việc rèn luyện cho bé ăn dặm.

Nếu có khó khăn gì trong việc ăn dặm có bé hoặc các vấn đề gì khác về bé, mẹ bầu đừng ngần ngại mà hãy inbox vào khung chat ngay bên gốc phải nhé. Tuy không phải là một chuyên gia, nhưng qua quá trình chăm sóc con và tự học tim hiểu, quan sát sự phát triển của con, mẹ Bắp cũng đúc kết một số kinh nghiệm bổ ích mong có thể được chia sẻ với các mẹ bầu. Để việc chăm sóc con không là quá khó nữa mà là mình sẽ cùng học và cùng con lớn phát triển từng ngày một cách dễ dàng hơn nhé.