Vì sao đau vùng kín sau sinh mổ?

Với người phụ nữ thời khắc sinh nở chính là giây phút thiêng liêng nhất cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng vượt cạn một cách suôn sẻ. Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Để có được một đứa trẻ là niềm hạnh phúc lớn lao của rất nhiều phụ nữ. 

Tuy nhiên sự khỏe hậu sản cũng cần phải chú ý. Có một số người đã gặp tình trạng đau vùng kín sau sinh mổ. Hãy cùng Nubeauty đi sâu vào vấn đề để hiểu rõ hơn nhé.

Đau-vung-kin-sau-sinh-mo-nubeauty.com.vn
Đau vùng kín sau sinh mổ

Đau vùng kín sau sinh mổ – Nguyên nhân do đâu?

Khi người phụ nữ sinh nở có thể được xem rằng đã đặt một chân vào cửa tử. Nhưng khi vượt qua được điều đó thì niềm hạnh phúc vỡ òa chính là thiên thần bên cạnh.

Việc đau vùng kín sau sinh mổ không khó để bắt gặp ở các chị em. Có thể nói là là biểu hiện thường thấy nhất. 

Vùng kín của người phụ nữ thường nhỏ và hẹp so với thể tích của một đứa bé. Trong quá trình sinh nở, tử cung sẽ co bóp thúc dồn đẩy đứa trẻ ra ngoài. Đồng thời cửa mình của người phụ nữ cũng phải giãn rộng ra. Khi bác sĩ đã thấy có dấu hiệu sinh sẽ đợi cho cửa mình của người phụ nữ hở 8-10 phân mới có thể tiến hành lấy đứa trẻ ra ngoài.

Trong suốt quá trình lấy đứa trẻ ra thì vùng kín có thể giãn ra từ 10 -15 lần so với bình thường. Đối với những phụ nữ sinh khó thì bác sĩ bắt buộc phải rạch thêm một đường ở vùng kín để lấy trẻ ra.

Do đó, sau khi sinh người phụ nữ cần có thời gian để vùng kín được hồi phục lại.

Nếu như dấu hiệu đau tức cửa mình sau sinh mổ chỉ kéo dài sau ngắn ngày thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu tình trạng dẫn đến lâu dài, quá mức thì có thể cô bé đã bị tổn thương trong quá trình hộ sinh bởi kỹ thuật, thiết bị. Hoặc có thể do chế độ kiêng cữ của người phụ nữ không đảm bảo cũng có thể khiến tình trạng kéo dài.

Với các trường hợp này người phụ nữ nên tìm đến bác sĩ để có thể được tư vấn. Do sau khi sinh người phụ nữ cần cho con bú nên bất kỳ vấn đề chữa trị cũng có thể ảnh hưởng đến con nhỏ.

Đau-tuc-cua-minh-sau-mo-nubeauty.com.vn
Đau tức cửa mình sau mổ

Cách khắc phục đau vùng kín sau khi sinh

Tuy đau vùng kín sau sinh mổ là một triệu chứng thường thấy, nhưng không phải chúng ta cứ phải cắn răng chịu đựng. Chúng ta có thể hạn chế lại sự kéo dài của cơn đau.

Đầu tiên là về vấn đề kiêng cữ. Sau khi sinh, vết mổ suy cho cùng cũng là một vết thương. Do đó cần phải kiêng một số thực phẩm gây nhức. Tuyệt đối không được ăn các loại hải sản trong thời gian này, nhất là loài họ giáp sắt. Bên cạnh đó, người phụ nữ không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, cay, nóng điều này sẽ nội tiết tăng lên. Từ đó gây huyết trắng và dẫn đến việc lâu lành vết thương.

Lối sống lành mạnh, không thức khuya, thường xuyên vận động nhẹ cũng giúp cho quá trình hồi phục cô bé diễn ra tốt hơn. Nếu như vùng kín còn đau tuyệt đối không nên sinh hoạt vợ chồng. Tránh những động tác mạnh có thể ảnh hưởng đến việc hồi phục vết thương.

Sau khi sinh nên đến khám bán sĩ định kỳ trong 6 tháng đầu để theo dõi cơ thể. Nếu có dấu hiệu gì thì lập tức đến bác sĩ kiểm tra, không nên theo những bài thuốc dân gian không có cơ sở.

Cach-giam-đau-sau-khi-sinh-nubeauty.com.vn
Các giảm đau sau khi sinh

Những thay đổi của vùng kín sau khi sinh

Đối với những ai chưa từng sinh nở hoặc lần đầu sinh nở thì có thể sẽ rất ngỡ ngàng với những thay đổi của cô bé. 

Ngoài đau vùng kín sau sinh mổ, thì có thể diện mạo của cô bé cũng bị thay đổi. Cô bé sẽ có biểu hiện bị thâm đi, sưng phù, khô rát. Điều này không khỏi khiến cho các bà mẹ bỉm sữa cảm thấy hụt hẫng về cô bé.

Tuy nhiên, nếu như biết cách cải thiện thì cô bé sẽ vẫn có thể lấy lại được diện mạo ban đầu. Có rất nhiều chị em đã nghĩ đến việc tân trang cô bé can thiệp phẫu thuật. Đó cũng là một biện pháp, nhưng đó là đối với những ai có điều kiện.

Nếu như không quá dư giả, bạn cũng có thể thử bằng cách khác nhau. Việc tập luyện yoga rất có ích trong việc thu nhỏ lại cô bé. Chườm đá cũng là một giải pháp. Ngoài ra các công thức hỗn hợp giúp điều trị cô bé thâm tại nhà cũng đáng để bạn nên thử. Nhưng hãy cẩn thận đừng để vùng kín trở nên viêm nhiễm vì thiếu hiểu biết hay bất cẩn nhé!

Xem thêm sản phẩm giúp hỗ trợ trị thâm cô bé: Dung dịch vệ sinh phụ nữ Scion Feminine Wash

Nhung-thay-đoi-sau-sinh-nubeauty.com.vn
Những thay đổi sau sinh