- Dành cho bé
- Dành cho mẹ
- Dung dịch vệ sinh scion
- Lăn khử mùi Scion
- Marine Omega 3
- Máy Galvanic Face Spa
- Máy rửa mặt Lumispa
- Nước Gấc G3
- Oriflame
- Siberian
- Tips làm đẹp
- Tips mua hàng
- Từ điển mỹ phẩm
Hướng dẫn cách làm dầu gấc bằng dầu dừa và những cách phổ biến khác
476 lượt xem
Cách làm dầu gấc bằng dầu dừa là một cách làm dầu gấc phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách.
Chính vì thế, Nubeauty đã bày ra chi tiết cách làm dầu gấc này cho những chị em cần. Cùng những cách làm dầu gấc khác mà chị em có thể cân nhắc xem cách nào dễ hơn để dùng nhé.
Cách làm dầu gấc bằng dầu dừa
Chuẩn bị
Một quả gấc chín tầm 1,5kg trở lên. Số lượng nhiều hay ít thì tùy theo nhu cầu của bạn. Ưu tiên chọn những quả gấc đạt trọng lượng tối thiểu, chín đều và cầm vào chắc tay.
Dầu dừa. Nếu không có dầu dừa thì tùy theo sở thích, bạn có thể thay dầu dừa bằng dầu nành hay dầu thực vật thông thường. Cứ một quả gấc 1,5 kg sẽ tương ứng với 300ml dầu ăn.
Cuối cùng không thể thiếu là nồi, chảo, dao, rây để lọc dầu sau khi có thành phẩm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn dùng dao xẻ quả gấc ra để lấy hạt gấc bên trong. Chỉ cần lấy hạt gấc thôi nhé bởi hàm lượng lycopen có trong hạt gấc là nhiều nhất. Cố gắng đừng cạo lớp gấc màu đỏ dính vào vỏ. Bởi khi đun cùi gấc với dầu ăn rất dễ bị cháy.
Bước 2: Sau khi đã lấy được hạt gấc bạn sẽ tiến hành làm khô vỏ bên ngoài. Có thể làm bằng cách phơi ngoài trời râm mát hoặc để trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Lưu ý, bạn không nên phơi hạt gấc ngoài trời nắng gắt. Bởi trong gấc chứa vitamin A và E sẽ bị phá hủy dưới ánh nắng mặt trời
Bước 3: Khi hạt gấc đã bắt đầu săn lại thì bạn dùng dao tách lấy phần thịt. Hay gọi là màng gấc ở lớp bên ngoài.
Bước 4: Bắt nồi lên bếp rồi đun sôi dầu trên lửa. Bạn cho phần thịt gấc vừa tách cho vào chảo. Đảo đều tay trong 20 – 25 phút. Giữ lửa liu riu và đảo đều tay trong thời gian này để dầu gấc không bị cháy nhé. Lưu ý lượng dầu sử dụng vẫn theo tỷ lệ 1 quả gấc: 300ml dầu.
Bước 5: Cứ đảo đều tay cho đến khi thịt gấc ra hết tinh dầu. Có thể quan sát bằng cách nhìn trực quan hay cắn thử. Nếu thịt gấc giòn chứng tỏ thịt đã ra hết dầu. Bạn tắt lửa, chờ dầu gấc nguội. Sau đó dùng vợt hoặc rây lọc để tách thịt gấc và tinh dầu gấc ra.
Cách làm như trên bạn có thể dùng để làm dầu gấc cho bé uống hoặc dầu gấc dưỡng da đều được. Chỉ cần nắm vững các bước căn bản là đã có thể tự làm dầu gấc tại nhà rồi. Sẽ chẳng còn lo dầu gấc bên ngoài không đảm bảo chất lượng, không an toàn hay pha lẫn tạp chất rồi đấy.
Tìm hiểu ngay bài viết này để biết gấc thần kì như thế nào nhé Chỉ rõ ngay 7 tác dụng của gấc tươi trong sức khỏe lẫn làm đẹp mà ít ai biết đến
Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện
Nếu không có chảo hay nồi thì còn cách làm nào khác hay không. Hãy cùng thử cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện dưới đây nhé.
Chuẩn bị
- 1 quả gấc chín đỏ
- 1 ít dầu dừa
- Máy xay sinh tố
- Nồi cơm điện
Cách làm
Cũng giống như bao cách làm dầu gấc khác, bạn sẽ cạo lấy phần thịt của quả gấc. Bạn sẽ để riêng phần cùi gấc và thịt gấc màu đỏ. Với phần cùi gấc màu vàng thì bạn sẽ thái nhỏ ra, để khi nấu dầu gấc sẽ không bị cháy khét.
Còn nếu bạn muốn làm dầu gấc từ quả gấc khô thì sẽ có bước phơi hạt gấc. Còn nếu không muốn phơi ngoài nắng thì bạn dùng máy sấy cho hạt gấc khô ra vẫn được.
Khi hạt gấc đã khô hết, không còn bị nhớt. Tay sờ vào không còn bị dính nữa thì có thể tách lấy thịt gấc được rồi.
Với những cách làm bình thường thì chúng ta sẽ sử dụng nồi nấu ăn hoặc là chảo chống dính. Còn nếu với cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện thì sao? Hãy chuẩn bị rửa và lau khô nồi cơm điện nhé.
Cách làm dầu gấc khác biệt là bắt đầu từ bước này. Bạn cho một ít dầu dừa vào nồi cơm điện. Rồi nhấn nút ở chế độ Cook. Chờ đến khi dầu già thả phần cùi gấc màu vàng vào trước.
Vì phần cơm này dày hơn so với thịt lấy từ hạt gấc nên thời gian đun sẽ lâu hơn một chút. Đợi một chút nữa thì cho thêm ít dầu vào nữa. Lưu ý lúc này phần thịt bị ướt nên sẽ dễ dính nồi.
Bạn để yên như vậy trong khoảng từ 20 – 25 phút. Khi mà phần cùi vàng bắt đầu se lại. Khi thấy dầu gấc bắt đầu tiết ra một ít thì cho trực tiếp phần thịt gấc đỏ vào. Liên tục đảo để thịt gấc không bị dính nồi và dầu gấc ra sẽ có màu đẹp nhé.
Khi dầu gấc đã ra hoàn toàn thì mở nắp, để nguội và chắt ra lọ thủy tinh để dùng dần.
Cách làm dầu gấc bằng rượu
Bạn đã nghe cách làm dầu gấc bằng rượu hay chưa? Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây là một cách làm dầu gấc khá phổ biến đấy. Cách làm đơn giản như sau:
Bạn cho thịt gấc và rượu vào trong tô lớn theo tỷ lệ 1:1 rồi trộn đều hỗn hợp này. Sau đó đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Khi đã xay nhuyễn phần hỗn hợp thì bạn dùng rây lọc hỗn hợp để loại bỏ các phần cặn bã và tạp chất.
Đổ toàn bộ hỗn hợp đã lọc sạch vào chảo và đun trên bếp đun với lửa nhỏ. Lưu ý không để lửa quá lớn mà để nhiệt độ riu riu thôi. Vì nhiệt độ cao sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc bị phân hủy.
Để dầu gấc đạt được chất lượng như mong muốn thì trong khi đun, bạn nhớ khuấy đều liên tục để rượu và nước nhanh bay hơi. Đối với cách này thì thời gian đun mất khoảng từ 2 đến 3 tiếng.
Với cách làm này, rượu đóng vai trò là dung môi giúp chiết hết các chất trong thịt gấc ra ngoài và hòa tan các chất bên trong quả gấc. Theo nguyên lí này thì thành phẩm cuối cùng đảm bảo độ nguyên chất, ngon và tốt hơn so với những cách làm khác.
Hạn chế duy nhất của phương pháp là không áp dụng được cho trẻ em. Vì vậy nếu muốn làm dầu gấc cho bé thì nên làm dầu gấc với dầu oliu hay dầu dừa.
Dùng nước gấc G3 thay cho dầu gấc
Tuy nhiên vì nhiều lí do về thời gian hay công sức mà làm dầu gấc sẽ khá tốn thời gian cho chị em phụ nữ.
Có một cách khác giúp chị em không tốn nhiều công sức mà vẫn có thức uống tốt cho sức khỏe gia đình. Đó là nước gấc G3 – một loại nước siêu trái cây. Không chỉ có gấc là thành phần chính mà còn bổ sung rất nhiều loại trái cây khác.
Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này thì chị em đã có cho mình thêm nhiều phương pháp để tự làm dầu gấc tại nhà. Chúc chị em thành công để có cho gia đình một sản phẩm bổ sung sức khỏe nhé.
Tất cả thông tin về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe G3 Nuskin đều ở đây nhé.