- Dành cho bé
- Dành cho mẹ
- Dung dịch vệ sinh scion
- Lăn khử mùi Scion
- Marine Omega 3
- Máy Galvanic Face Spa
- Máy rửa mặt Lumispa
- Nước Gấc G3
- Oriflame
- Siberian
- Tips làm đẹp
- Tips mua hàng
- Từ điển mỹ phẩm
Công thức nấu cháo lươn cho bé ăn dặm đảm bảo dinh dưỡng
238 lượt xem
Lươn được biết tới là một trong những nguồn dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng, chất đạm và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của bé. Bởi vậy cháo lươn cho bé ăn dặm trở thành món ăn giàu dinh dưỡng cung cấp cho bé rất được các mẹ ưa chuộng.
Vậy để giữ nguyên chất dinh dưỡng và đảm bảo sự thơm ngon các mẹ cần áp dụng công thức như thế nào? Hãy cùng tham khảo nhé!
Cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào
Thành phần dinh dưỡng của lươn
Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao và chế biến đúng cách sẽ có vị thơm ngon.
Trong 100 gam thịt lươn có: 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Canxi, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP hay trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci. So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Cũng bởi vậy thịt lươn là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ sử dụng nguyên liệu nấu cháo cho bé ăn dặm. Một cách cung cấp dinh dưỡng từ tự nhiên tốt nhất cho sự phát triển của con.
Một số món gợi ý từ lươn cho bé
Các mẹ có thể chế biến một số món từ lươn cho bé như:
– Lươn xào ăn kèm với cơm
– Cháo lươn
– Lươn hấp xả
– Lươn nướng
– Bún hoặc miến lươn.
Công thức nấu cháo lươn cho bé ăn dặm đảm bảo dinh dưỡng
Cách nấu cháo lươn không quá phức tạp, nhưng làm sao để nấu cháo lươn cho bé đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé là điều cần chú trọng tới. Các mẹ tham khảo các bước nấu cháo lươn cho bé ăn dặm dưới đây để cho bé bát cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng nhé!
Bước 1: Lựa chọn ra những con lươn chất lượng
Bạn cần nhớ 1 điều là lươn chết rồi sẽ sản sinh ra một lượng chất độc nhất định ảnh hưởng tới sức khỏe, bởi vậy nhất định phải chọn lươn còn sống nhé.
Những con lươn to khỏe, di chuyển lướt nhanh, phần sống lưng có màu đen bóng, phần bụng cho màu vàng và đuôi dài. Tùy vào khối lượng bé ăn mà bạn lựa chọn lươn to hay bé nhé!
Bước 2: Sơ chế lươn không tanh không hôi
Chúng ta cũng có thể nhờ người bán sơ chế lươn sẵn cho hoặc mua lươn đã được mổ ở siêu thị đóng hộp. Nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như không mất đi dưỡng chất, bạn nên tự sơ chế và mổ lươn nấu cháo cho bé nhé!
Đầu tiên hay thả 1 nắm muối vào trong chậu nhỏ, rồi thả lươn vào đó. Muối sẽ khiến lươn tiết hết ra những chất nhờn bẩn ở trên da, chỉ khoảng 10 – 15 phút là hoàn thành.
Sử dụng nước sôi để dội vào lươn cho dễ vệ sinh như thịt gà. Sau đó bạn dùng tay vuốt sạch phần nhớt cũng như những bùn đất bám ở trên lươn. Sau đó lại tiếp tục bóp với muối để đảm bảo lươn sạch sẽ.
Dùng dao cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng. Kế đó xả lại với nước cho sạch, nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.
Bước 3: Hấp chín lươn khử mùi tanh
Sử dụng gừng thái lát to và đập dập xả lót ở phía dưới. Sau đó để lươn đã làm sạch lên trên và hấp cách thủy khoảng 20 phút, khi lươn đã chín các mẹ sẽ gỡ xương sống lưng của lươn.
Gừng và xả giúp cho mùi tan của lươn bay mất đồng thời tạo mùi thơm cho món ăn hấp dẫn hơn. Sau khi chín các mẹ có thể gỡ ra và chia thành các phần nhỏ cất vào ngăn đá cho bé ăn dần nhé!
Bước 4: Xào lươn
Phi hành thơm vàng lên sau đó bạn sẽ đổ lươn vào xào cho tới khi lươn ngấm hết gia vị ( bạn có thể thêm gia vị với các bé trên 1 tuổi). Xào khoảng 5 phút lươn sẽ ngấm đủ gia vị.
Bước 5: Chế biến rau củ
Lươn thường nấu với các loại củ đơn giản như cà rốt, khoai tây… Hay các loại hạt như đậu xanh, hạt sen, đậu hà lan… Các mẹ có thể mix thêm với một số loại rau không mùi mà bé thích ăn nhé!
Và sau khi đổ cháo ra bát các mẹ đổ lươn và rau củ lên trên là hoàn thành món cháo lươn thơm ngon cho bé!
Một số điểm lưu ý khi mẹ nấu cháo lươn cho bé
Với tập tục sinh sống hay chui rúc vào bùn lầy và loài ăn tạp nên chúng có thể nhiễm các ký sinh trùng của các loài sống dưới nước. Nên các mẹ phải chế biến chín thật kỹ trước khi cho bé ăn.
Muốn lươn hết nhớt nhanh hơn không chỉ dùng muối các mẹ có thể sử dụng chanh hoặc dấm.
Nội tạng lươn không tốt nên chúng ta nên bỏ đi nhé, phần thịt lươn đã chứa đầy đủ dinh dưỡng dành cho bé!
Vì trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất histidine tốt cho cơ thể nhưng chỉ khi lươn còn sống tươi.
Một khi lươn chết, hợp chất này bị các vi khuẩn tấn công gây ô nhiễm và có thể chuyển hóa thành chất độc histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người. Bởi vậy TUYỆT ĐỐI KHÔNG chế biến lươn chết cho bé nhé!
Với cách chế biến đơn giản kể trên các mẹ hãy bắt tay vào nấu cháo lươn cho bé ăn dặm ngay hôm nay nhé! Chắc chắn các bé sẽ có một bữa ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch!
Xem thêm: Học cách nấu cac món cháo cá hồi cho con ăn dặm
Xem thêm: Điểm tên 7 loại bột ăn dặm cho bé tốt nhất trên thị trường